Menu

Lỗi laptop bị sọc màn hình: Nguyên nhân & cách khắc phục

Laptop bị sọc màn hình là một lỗi cơ bản và thường gặp ở những thiết bị đã cũ, xài lâu năm hoặc do người dùng bảo quản không tốt. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến lỗi laptop sọc màn hình? Cách khắc phục ra sao? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây mà skylap.net chia sẻ.

Laptop bị sọc màn hình
Màn hình laptop bị sọc

Biểu hiện của lỗi laptop bị sọc màn hình

Để chắc chắn bạn không đọc nhầm bài, hãy so sánh những biểu hiện của lỗi laptop bị sọc màn hình dưới đây xem có giống vấn đề bạn đang gặp phải không nhé!

Biểu hiện:

  • Có 02 biểu hiện chính là sọc ngang và sọc dọc
  • Các đường sọc thường kéo dài đến hết chiều dài (sọc ngang) và chiều rộng (sọc dọc) của màn hình.
  • Đường sọc thường có màu trắng hoặc màu hồng, ban đầu chỉ là số ít và tần số xuất hiện thấp, dần dần các vết sọc sẽ nhiều hơn, tần số xuất hiện cũng cao hơn nếu bạn không khắc phục kịp thời.

Vì sao laptop bị sọc màn hình?

Laptop bị sọc màn hình thường do 4 nguyên nhân chính, đó là

  1. Hỏng VGA
  2. Hỏng màn hình
  3. Hỏng cáp
  4. Xung đột phần mềm hoặc driver không tương thích
Tham khảo : Dịch vụ cho thuê Laptop

Cách chữa lỗi laptop bị sọc màn hình

#1. Cách chữa lỗi laptop bị sọc màn hình do hỏng VGA

Lỗi laptop bị sọc màn hình do hỏng phần cứng VGA khá thường gặp – nhất là với những thiết bị đã sử dụng quá lâu và chỉ dùng VGA rời mà không có onboard. Những dấu hiệu cho thấy laptop của bạn bị sọc màn hình do hỏng VGA là:

  • Màn hình laptop bị sọc ngang hoặc dọc KHÁ NẶNG, KHÔNG NHÌN THẤY màn hình
  • Lúc đầu không bị, sử dụng 1 lúc thì mới bị
  • Thỉnh thoảng tự khởi động lại latop khi đang dùng được khá lâu

Trong trường hợp này, để kiểm tra và sửa lỗi thì bạn buộc phải tháo laptop ra – nhưng tất nhiên việc này bạn không thể tự ý làm được – trừ phi bạn là chuyên viên kỹ thuật và có đầy đủ dụng cụ cần thiết. Vì nếu không, rất có thể “chữa lợn lành thành lợn què” do hỏng hóc linh kiện đấy nhé.

Thay vào đó, hãy mang ra các cửa hàng sửa chữa & bảo hành chính hãng để được kiểm tra kỹ lưỡng ngay khi laptop của bạn có những biểu hiện kể trên.

Tùy theo tình trạng và nguyên nhân mà nhân viên kỹ thuật sẽ có những cách khắc phục phù hợp. Thường là hàn lại VGA, nhưng kinh nghiệm “xương máu” của mình là 1 khi đã hỏng thì dù có sửa – 1 thời gian sau vẫn có thể bị lại. Muốn hết hoàn toàn thì chỉ có thể bỏ VA hoặc thay thế mainboard thôi.

#2. Cách chữa lỗi laptop bị sọc màn hình do hỏng màn hình

Muốn biết laptop của bạn có bị lỗi sọc màn hình do trường hợp này hay không, bạn chỉ cần xuất hình ảnh thử ra 1 màn hình rời khác để xem có bị hay không. Nếu như không bị thì là do lỗi ở màn hình, còn nếu vẫn bị thì bạn chuyển qua tìm nguyên nhân khác nhé.

Trường hợp lỗi laptop bị sọc do màn hình thì chỉ có 1 cách duy nhất là thay thế màn hình khác mà thôi. Nhưng bạn đừng lo, hiện tại giá thay thế màn hình laptop cũng không quá đắt đỏ, chỉ tầm khoảng 1 triệu hoặc hơn chút mà thôi. Thực chất, nếu lỗi do laptop bị hỏng màn hình thì vẫn có thể nhìn thấy, chỉ là hơi khó khăn một chút, nếu bạn chưa có đủ điều kiện thì có thể sử dụng tạm được 1 thời gian mà không cần thay thế liền.

#3. Cách chữa lỗi laptop bị sọc màn hình do cáp

Lỗi này khá ít gặp ở laptop, nhưng lại thường gặp với các máy tính để bàn (PC) kết nối vào màn hình. Nếu xảy ra trên laptop thì có thể do cáp có vấn đề, hoặc do trong quá trình vận chuyển bị rơi rớt, va đập mạnh làm cho cáp bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, với lỗi laptop bị sọc màn hình do cáp bạn cũng phải đưa ra tiệm sửa chữa, bảo hành laptop uy tín để tháo ra kiểm tra, gắn lại hoặc thay thế cáp khác. Thường thì lỗi này không mất nhiều chi phí đâu, nên bạn đừng lo nhé!

#4. Chữa lỗi laptop bị sọc màn hình do xung đột phần mềm/ driver không tương thích

Cũng giống như lỗi laptop bị sọc màn hình do cap, lỗi này khá ít gặp ở laptop – nhưng không có nghĩa là sẽ không gặp phải.

Nếu laptop bị sọc màn hình do xung đột phần mềm hay driver không tương thích, thì rất dễ kiểm tra. Bạn chỉ cần đề ý khi khởi động thiết bị: Nếu vào màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) – vẫn thấy sọc dọc, sọc ngang thì chắc chắn không phải nguyên nhân này..

Ngược lại, trong trường hợp màn hình DOS không bị sọc mà vào màn hình Windows mới bị thì có khả năng là do driver hoặc xung đột phần mềm (lưu ý chỉ là “có thể” thôi nhé. Tức là vẫn có thể là nguyên nhân khác). Cách xử lý trong trường hợp này là cài lại driver card màn hình xem thử xem còn bị không. Nếu vẫn còn bị thì bạn có thể cài lại Windows. Nếu vẫn còn bị nữa thì xác định là do nguyên nhân khác rồi nhé!

Trên đây là những lỗi laptop bị sọc màn hình: Nguyên nhân & cách khắc phục, cảm ơn bạn đã theo dõi! Nếu trong quá trình sửa chữa, bạn cần dùng laptop văn phòng, laptop chơi game, laptop đồ họa,… thì đừng ngại gì mà không gọi cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá SIÊU RẺ nhé!

Bài viết liên quan
zalo zalo zalo