Menu

Streaming là gì? Live Stream, Stream Game là gì? Các lỗi thường gặp

Streaming là gì? Live Stream, Stream Game là gì? bạn biết chứ ?

Streaming là những thuật ngữ rất thường gặp hiện nay. Hầu như giới trẻ “sành” công nghệ thông tin nào cũng đã từng được nghe qua ít nhất một lần thuật ngữ này. Dù vậy, Streaming là gì? Có liên quan gì đến Live Stream, Stream Game? Các lỗi thường gặp khi sử dụng Streaming là gì thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này thì đừng ngại bỏ ra 2 phút để cùng Skylap tìm hiểu bài viết dưới đây nhé, đảm bảo sẽ không lãng phi thời gian của bạn.

Streaming là gì?

Streaming là gì
Streaming là gì

Theo từ điển bách khoa trực tuyến, Stream (còn gọi là truyền thông Stream) có tên tiếng anh là Streaming Media. Đây là một hoạt động mà trong đó các định dạng truyền thông đa phương tiện được NHẬN VÀ ĐƯA ĐẾN người sử dụng NGAY TRONG KHI VĂN BẢN ĐANG ĐƯỢC VẬN CHUYỂN bởi một nhà cung cấp [ hiểu đơn giản là TRỰC TIẾP]

Hiểu đơn giản hơn, Streaming là công nghệ được sử dụng để: TRUYỀN DỮ LIỆU đến PC, laptop, Smartphone… và các thiết bị khác thông qua internet. Dữ liệu được truyền trước kia thường là audio & video nhưng nay cũng đang dần chuyển sang nhiều hình thức khác, dưới dạng một “DÒNG CHẢY LIÊN TỤC” giúp người nhận – người xem – người nghe gần như nhận được NGAY LẬP TỨC.

Streaming là một trong hai cách tải phổ biến trên mạng hiện nay

Tính đến nay, có 2 cách tải trên mạng phổ biến nhất, đó là:

  • Progressive Download (Tải dần dần)  Và Streaming

Trong đó, Streaming là CÁCH NHANH NHẤT để có thể truy cập vào nội dung của web nhưng chỉ mới được ứng dụng rộng rãi vào vài năm trở lại đây. Trước đó, Progressive Download về cơ bản là “chiếm lĩnh thị trường”.

Vậy những khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức tải này là gì?

  • Thứ nhất, chính là: Việc khi nào người nhận có thể bắt đầu sử dụng nội dung tải về & điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng xong

Tại sao có thể nói như vậy?

Bởi vì..

Progressive Download là hình thức tải truyền thống mà bất kỳ người dùng internet nào cũng đã đều quen thuộc, khi bạn tải một ứng dụng, game hay nội dung bất kỳ. Kể cả việc mua nhạc từ iTunes Store, bạn BUỘC PHẢI HOÀN TẤT VIỆC TẢI TOÀN BỘ NỘI DUNG về mới xem được.

Streaming không yêu cầu điều đó. Nó cho phép bạn xem được nội dung ngay cả TRƯỚC KHI các nội dung ấy được tải về toàn bộ. Vì dụ như Stream bài hát trên Apple Music hay Spotify, bạn chỉ cần click vào và nghe NGAY LẬP TỨC mà không phải chờ đến khi HOÀN TẤT VIỆC TẢI VỀ => Đây chính là lợi thế lớn nhất của Streaming.

  • Thứ hai, Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn đã sử dụng xong nội dung tải?

Đối với hình thức tải truyền thống, những dữ liệu sau khi tải xuống sẽ nằm trên thiết bị của bạn – cho đến khi bạn xóa vĩnh viễn. Nhưng Streaming thì khác, nó sẽ tự động xóa đi ngay khi bạn dùng xong. Lấy ví dụ đơn giản, bạn nghe một bài hát treenn Spotify thì bài hát đó sẽ không được lưu trên máy. Trừ khi bạn lưu lại để nghe offline – tức là bạn đã tải xuống theo hình thức truyền thống Progressive Download.

Live Streaming là gì?

Live stream là một khái niệm cực kỳ quen thuộc đối với đại đa số người dùng internet hiện nay. Live strem hay còn gọi là Stream trực tiếp, là một thuật ngữ chỉ về phần nội dung được phát TRỰC TIẾP qua internet. Bạn chỉ cần có máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh (loa & mic), phần mềm quay chụp màn hình & một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông hay một mạng lưới phân bố nội dung là đủ.

Nói thì phức tạp, nhưng làm thì rất đơn giản. Hầu hết, các ứng dụng MXH hiện nay đều cung cấp tính năng này,  bạn chỉ cần click vào mục “live Stream” và bắt đầu quay, phát video là được.

Ngoài ra, bạn có thể thấy những ví dụ điển hình về Streaming chuyên nghiệp, như các chương trình truyền hình trực tiếp từ một game show, một giải đấu hoặc một sự kiện nào đó.

--> Về người xem: Muốn xem được Streaming thì phía người xem cần có tốc độ kết nối internet cao (không bao gồm việc xem trên đài truyền hình). Thông thường, tốc độ internet đạt 2 megabit/giây là đủ cho các video SD, HD. Các video 4K sẽ cần tốc độ cao hơn, ít nhất 5mbp/s với HD và 9 mbp/s với 4K.

>> Xem Thêm: Cho Thuê PC Live Stream Cấu Hình Cao

Stream game & ứng dụng

Những năm gần đây, công nghệ Streaming không còn chỉ được dùng với các hoạt động quen thuộc như truyền tải Audio & video nữa. Thay vào đó, nó được áp dụng để Stream game và ứng dụng. Đây là một hình thức cho phép các ứng dụng & game có chức năng đề người dùng tải về, sau đó stream nội dung mới theo mục đích riêng.

Cách này khá hữu ích để các nhà cung cấp thúc đẩy tiêu thụ, ví dụ, ban đầu game chỉ có 4 level, nhưng sau đó sẽ tự động tải thêm các level sau khi người dùng bắt đầu chơi gần hết level trước đó => kích thích sự vui thú của người chơi.

Ngoài ra, cách tiếp cận này cũng hữu ích để giúp việc tải mỗi lần chơi sẽ nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu, đỡ tốn dung lượng lưu trữ hơn.

Một số vấn đề thường gặp trong Streaming là gì?

  • Vấn đề thường gặp nhất phải kể đến là vấn đề kết nối mạng

Mạng chậm hoặc bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng nội dung. Ví dụ đơn giản nhất là bạn đang xem phim/ nghe nhạc thì bị ngưng do mạng kém. Tệ hơn, đó là khi bạn đang đánh boss hăng say bỗng “bay màu” vì mạng lag….

Lỗi này xảy ra ở bộ nhớ đệm, hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời cho các nội dung được stream. Bộ nhớ đệm này luôn phải được “lấp đầy” bằng các nội dung nó cần stream tiếp đó. Ví dụ, khi bạn xem một bộ phim đến phút thứ 10, thì bộ nhớ đệm sẽ lưu trữ các phút tiếp theo (có thể là phú thứ 30, 40,..), như vậy nếu chẳng may bị gián đoạn internet ở phút thứ 11, thì bạn vẫn có thể tiếp tục xem phim đến phút thứ 30,40…

=> Kết luận: Nếu mạng yếu hoặc bộ nhớ đệm không đầy nhanh thì việc stream sẽ bị dừng lại hoặc chất lượng của audio/video sẽ bị giảm xuống để bù lại. Muốn khắc phục vấn đề này, cách tốt nhất là nâng cấp dữ liệu wifi nhà bạn.

Bài viết liên quan
zalo zalo zalo