Menu

Cách Xây Dựng Cấu Hình Máy Tính Chơi Game Hiệu Quả

Bạn đã quá ngán ngẫm khi bị gì bó trong cấu hình hạn hẹp của máy tính khi chơi game? Bạn đang muốn xây dựng cấu hình máy tính chơi game nhưng chưa biết cách? Xây dựng PC của riêng bạn nghe có vẻ là điều gì đó rất khó khăn – nhưng nếu bạn là một game thủ thù chắc hẳn ý nghĩ đó đã xuất hiện trong đầu bạn rồi. Vì thế chúng tôi sẽ mách cho bạn cách để build máy tính chơi game trong bài này.

Bạn cần gì để xây dựng cấu hình máy tính chơi game?

Đảm bảo rằng các bộ phận của bạn đều tương thích với nhau và chúng cân bằng hợp lý. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn xây dựng cấu hình máy tính chơi game đấy. Dưới đây là danh sách các bộ phận máy tính chơi game của chúng tôi về tất cả các thành phần bạn sẽ cần:

  • Bộ xử lý (CPU)
  • Bo mạch chủ (MOBO)
  • Card đồ họa (GPU)
  • Bộ nhớ (RAM)
  • Lưu trữ ( SSD hoặc HDD )
  • Đơn vị cung cấp điện (PSU)
  • Vỏ máy tính

Chọn từng bộ phận để xây dựng cấu hình máy tính chơi game

Bộ xử lý (CPU)

xây dựng cấu hình máy tính chơi game
CPU cho máy tính chơi game

Bộ xử lý (Central Processing Unit) là “bộ não” của máy tính. Bạn cũng biết rồi đấy, nếu không có “bộ não” thì máy tính sẽ không làm được gì.

Các bạn đã từng nghe rất nhiều về tốc độ xung nhịp, số lượng nhân, luồng xử lý, megahertz hay gigahertz, đầy đều là những thông số này liên quan đến CPU. Tốc độ xung nhịp cao hơn cho phép bộ vi xử lý thực hiện nhiều phép tính hơn trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay có 2 thương hiệu lớn đó là Intel và AMD. Bạn hãy lựa chọn sao cho đúng với nhu cầu của mình và chúng phải tương thích với các thiết bị còn lại nhé.

Bo mạch chủ

build máy tính chơi game
Bo mạch chủ

Bạn đã chọn CPU của mình. Bây giờ, để xây dựng cấu hình máy tính chơi game bạn cần một bo mạch chủ tương thích.

Sự khác biệt chính giữa bo mạch chủ cấp thấp và bo mạch cao cấp là khả năng ép xung. Để ép xung CPU của bạn:

Với CPU Intel, bạn sẽ cần cả CPU K-series và bo mạch chủ Z-series.
Với CPU AMD, bạn sẽ cần bo mạch chủ B-hoặc X-series. Tất cả các bộ xử lý AMD hiện đại đều có thể ép xung.

Khi bạn vượt qua các câu hỏi cốt lõi về ép xung và tương thích, điều thực sự quan trọng là mua từ một nhà sản xuất có uy tín. Gigabyte, ASUS, MSI, EVGA và ASRock là những lựa chọn được chúng tôi khuyên dùng.

Card đồ họa (GPU)

card đồ họa build pc chơi game
Card đồ họa (GPU)

GPU, hoặc Graphics Processing Unit, sẽ là thành phần có ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của bạn.

Có hai loại card đồ họa đang được sử dụng trên máy tính bao gồm card được tích hợp (onboard) và card VGA rời.

Khi lựa chọn GPU, yếu tố để đánh giá hiệu suất của nó chính là tốc độ khung hình. Giúp bạn biết được tốc độ chuyển động và chất lượng đồ họa tổng thể trên màn hình. Tốc độ được đo bằng số khung hình trên mỗi giây (FPS). FPS càng cao, trải nghiệm chơi trò chơi của bạn càng tốt.

Thông thường, tốc độ đạt từ 90 fps trở lên thì bạn đã có thể chơi các tựa game thực tế ảo rồi đấy!

Bộ nhớ (RAM)

bộ nhớ Ram cho máy tính
Bộ nhớ RAM

RAM(Random Access Memory) là thành phần quan trọng thứ ba cho hiệu năng chơi game. Nó được gắn trực tiếp vào CPU của bạn. Vì vậy nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

Đối với một chiếc PC chơi game bình dân thì 8GB RAM hiện nay có thể xem là một tiêu chuẩn. Bạn có thể nghe được từ nhiều nguồn tin khác nhau rằng nên mua 2 thanh RAM 4GB để cho băng thông RAM lớn hơn. Tuy nhiên trên thực tế thì với tác vụ chơi game sẽ không ngốn băng thông RAM quá nhiều đến mức bạn bắt buộc phải làm vậy.

Thay vào đó bạn có thể cắm một thanh RAM 8GB để tiện nâng cấp lên 16GB về sau vẫn là thiết thực hơn.

Lưu trữ (SSD hoặc HDD)

ổ lưu trữ build máy chơi game
Ổ lưu trữ

SSD (Solid State Drive) là ổ lưu trữ không có bộ phận chuyển động. Điều này làm cho nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng (ổ đĩa cứng), nhưng cũng đắt hơn nhiều cho mỗi GB lưu trữ.

Với máy tính chơi game thì bạn nên hướng về SSD để có thể khởi động hệ điều hành, bật game và chạy phần mềm nhanh nhất có thể. Nếu bạn muốn có thêm không gian lưu trữ thì hãy gắn thêm một chiếc HDD để có dung lượng lưu trữ lớn và tiết kiệm chi phí hơn.

Nói tóm gọn hơn có nghĩa là : Nếu bạn muốn chất lượng, hãy lấy một ổ SSD. SSD có độ bền cao hơn và tổng thể nhỏ hơn. Hãy lấy một ổ cứng HDD nếu bạn muốn số lượng. Những cái này lớn hơn, nhưng kém bền hơn. Trường hợp bạn có đủ khả năng,thì việc nên có cả hai là càng tốt.

Nguồn (PSU)

bộ nguồn build pc chơi game
Nguồn (PSU)

Game thủ chuyên nghiệp nào cũng sẽ rất quan tâm đến việc cung cấp nguồn điện. Một nguồn năng lượng ổn định giúp máy tính hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế các lỗi về phần cứng. Do đó, đừng mua PSU giá rẻ để tiết kiệm chi phí vì chắc chắn không phải là một ý tưởng tốt.

Nên quan tâm đến chất lượng để đảm bảo nó có thể cung cấp nguồn điện đáp ứng tốt cho tất cả các thành phần trong hệ thống máy tính. Lựa chọn bộ nguồn PSU từ một thương hiệu đáng tin cậy với chế độ bảo hành tốt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Case

Case bảo vệ có nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau để bạn có thể tự cá nhân hóa theo sở thích quan trọng của mình.

Đầu tiên, hãy kiểm tra các phần cứng mà bạn chuẩn bị lắp đặt, xem có phù hợp với case hay không? Có không gian bổ sung thêm ổ cứng không? Case có chứa được thêm hệ thống làm mát hay quạt tản nhiệt không? Bạn sẽ cần phải xem xét những điều này khi bạn chọn case máy tính cho mình đồng thời kiểm tra nó có tương thích với bo mạch chủ không nữa nhé.

Nếu như bạn đã chọn được hết tất cả các bộ phận để có thể xây dựng cấu hình máy tính chơi game thì hãy bắt đầu vào lắp ráp cho hoàn chỉnh thì bạn sẽ được một PC theo ý thích rồi đấy. Chúc các bạn thành công.

Mọi ý kiến phản hồi xin vui lòng liên hệ Skylap.net để được hổ trợ và giải đáp thắc mắc.

Bài viết liên quan
zalo zalo zalo